จักรยานแบบไหนดี? ข้อคิดในการเลือกจักรยานให้เหมาะกับคุณ | มือใหม่หัดปั่น ตอนที่ 1

 


สำหรับผู้ที่เริ่มสนใจในกีฬาจักรยาน อาจจะสับสนว่าควรจะเลือกจักรยานแบบไหนดี เพราะมีทั้งจักรยานเสือหมอบ, จักรยานเสือภูเขา, จักรยานไทม์ไทรอัล และอื่นๆอีกมากมาย ไปดูหลักการเบื้องต้นในการเลือกจักรยานกันเลยครับ

อยากเริ่มปั่นจักรยาน เลือกจักรยานแบบไหนดี คลิปนี้มีคำตอบ!

สวัสดีครับ ผม แจ็ค วัชรพงษ์ แก้วสะอาด กับคลิปวีดีโอในซีรีย์ "มือใหม่หัดปั่น" ซึ่งแต่ก่อน ผมมีซีรีย์ "ซ้อมยังไงให้เป็นขาแรง" สำหรับนักปั่นที่มีประสบการณ์ประมาณซัก 2-3 ปีขึ้นไป

คราวนี้ผมทำซีรีย์ใหม่ขึ้นมา ชื่อว่าซีรีย์ "มือใหม่หัดปั่น" สำหรับนักปั่นที่เริ่มจะสนใจในการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน 

หลายๆคนอาจจะเจอคำถามว่า แล้วฉันจะเริ่มจักรยานแบบไหนดี เลือกซื้อไม่ถูกใช่ไหมครับ เพราะว่าจักรยานเดี๋ยวนี้มีมากมาย ทั้งเสือภูเขา, เสือหมอบ, จักรยานพับ, จักรยานไฮบริด ฯลฯ 

เท้าความก่อน ถ้าเราพูดถึงการเลือกจักรยานสมัยก่อน เรียกว่าย้อนหลังไปซักประมาณ 20 ปีที่แล้วนะครับ ตอนนั้นไม่ต้องคิดเยอะครับ ก็คือเสือภูเขาแน่นอนครับ เพราะว่าเสือภูเขาเนี่ย ขี่ง่ายใช่ไหมครับ ล้อมันใหญ่นะครับ ไปที่ไหนก็ได้ แล้วสมัยนั้นถนนบ้านเรามันก็ไม่ดีใช่ไหมครับ ถนนขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อ ยังไงก็ต้องเสือภูเขานะครับ 

เสือภูเขาสมัยนั้นน่ะ สมัยที่ผมเริ่มปั่นจักรยานใหม่ๆ โช๊คก็ยังไม่มี มันก็คล้ายๆกับจักรยานเสือหมอบ เพียงแต่ว่าเปลี่ยนแฮนด์ให้มันตรงนะครับ แล้วก็ใส่ตะเกียบที่ว่าสามารถใส่ยางที่มันกว้างๆได้ อันนั้นก็คือจุดเริ่มต้นครับ หลังจากนั้นก็เริ่มมี มีโช๊คมีอะไรเข้ามานะครับ คนส่วนใหญ่ก็เลยเริ่มต้นจากการปั่นจักรยานเสือภูเขา 

จักรยานเสือภูเขาข้อดีคือ ควบคุมรถง่าย ขี่สบาย เพราะว่าตัวเราอยู่ตรงๆ ถนนลื่นก็ขี่ได้นะครับ เพราะว่ามันจะมีดอกยางเกาะถนนดีนะครับ ข้อเสียคืออะไรครับ ข้อเสียคือว่า ถ้าเรามาขี่บนทางทั่วๆไปนะครับ มันกินแรงใช่ไหมครับ เพราะว่ายางมันใหญ่ แล้วก็สมัยก่อนไม่มีล็อคโช็ค มันก็เวลาขี่ไปมันก็ยวบๆ แต่สมัยนี้ก็คือ ถ้าเรามาขี่ในในทางข้างนอก เขาก็ล็อคโช๊คได้ แต่ว่าถามว่ามันไปเร็วเท่าเสือหมอบไหม มันก็ไม่ได้เร็วเท่านะครับ เพราะว่าโดยลักษณะของรถแล้ว ยกเว้นแต่สายแต่งไปแต่งให้มันแบบว่าขี่ได้ตัวราบๆ ให้คล้ายเสือหมอบ แต่มันก็ไม่สบายอยู่ดี เพราะว่ายังไงมันก็คือไม่ใช่ 

คราวนี้ต่อมานะครับ ส่วนใหญ่คนที่เริ่มต้นอย่างที่บอกครับ เริ่มต้นเสือภูเขานะครับ บางคนอาจจะเริ่มต้นจากจักรยานพับ เพราะว่าอาจจะเริ่มซื้อจักรยานพับมาลองดูก่อนสิว่า เป็นยังไงใช่ไหมครับ ส่วนใหญ่แล้วก็ขี่มาได้สักพักหนึ่ง จะเริ่มไม่พอใจ มันเริ่มไม่ได้ไปเร็วอย่างที่เราต้องการ เห็นเขาขี่เสือหมอบกัน สมัยก่อนไม่มีตัวเปรียบเทียบเท่าไหร่นะครับ เพราะว่าไม่ค่อยมีใครขี่เสือหมอบ แต่สมัยนี้คนขี่เสือหมอบเยอะ ตอนนี้โอเค หรือว่าฉันจะต้องมาขี่จักรยานเสือหมอบกับเขาบ้าง 

จักรยานเสือหมอบข้อดีก็คือ ขี่ได้เร็วนะครับ ไปได้เร็ว เร็วกว่าเสือภูเขา หรือว่าจักรยานพับ เสือหมอบล้อเล็กขี่ได้เร็วนะครับ แต่ว่ามันต้องแลกกับอะไรครับ แลกกับความไม่สบาย ขี่ได้ไม่สบายเท่ากับไอ้ตัวเสือภูเขานะครับ เพราะว่าตัวเราเนี่ย มันจะโน้มๆลงใช่ไหมครับ คนที่ขี่ใหม่ๆก็จะปวดเนื้อปวดตัว บอกเลยทุกคนเป็นหมดนะครับ เพราะว่าร่างกายเรายังไม่ชิน 

ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งก็คือว่า ด้วยความว่ายางมันเล็กนะครับ ทางที่แบบขรุขระไปไม่ได้นะครับ เข้าไปเดี๋ยวยางรั่วนะครับ แล้วก็เวลาฝนตกอันตรายนะครับ สามารถที่จะลื่นล้มไถลได้ง่าย เพราะยางมันเล็ก หน้าสัมผัสกับท้องถนนมันก็น้อยนะครับ โอกาสที่จะลื่นล้มมีได้มากกว่าเสือภูเขา 

แต่อย่างที่บอกครับ ข้อดีก็คือ ขี่ได้เร็วไปได้ 40-50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็ไปได้นะครับ ก็คืออันนี้คือสำหรับคนที่เริ่มซีเรียสจริงจังขึ้น ข้อดีอย่างที่ผมชอบตัวจักรยานถนน คือว่าผมเป็นคนขี้เกียจล้างรถนะครับ แล้วจักรยานถนน ขี่เฉพาะบนถนนที่แบบว่าสะอาดว่างั้น ไม่ต้องล้างรถบ่อย ส่วนเสือภูเขา ถ้าคนที่เขาซีเรียสจริง เสือภูเขามันก็ต้องไปขี่บนภูเขาใช่ไหมครับ ไปขี่บนทางลูกรังทางขี้โคลนนะครับ บางทีแบบขี่กลับมาทีหนึ่ง ก็ต้องล้างรถที เพราะว่ารถคุณจะเลอะมากนะครับ อันนี้ก็แล้วแต่คนที่ชอบนะครับ ว่าเราชอบสายไหน 

โอเค คราวนี้บางคนขี่จักรยานเสือหมอบมาสักพักนึงแล้ว ไม่พอใจมันยังไม่ไป มันยังไม่เร็วพอ ก็มีหลายคนก็ไปออกรถไทม์ไทรอัลมาขี่ มันวิ่งเร็วกว่าเสือหมอบ เพราะว่ามันมีแอร์โร่บาร์ ทำให้เราสามารถที่จะขี่ในท่วงท่าที่เรียกว่า Aerodynamic ได้มากขึ้นนะครับ คุณไปซื้อล้อดิสก์มาใส่เพิ่มอีก อันนี้เร็วไปอีก รถไทม์ไทรอัลไปได้เร็ว แต่ก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่แสนแพงนะครับ แพงมากๆ แล้วก็น้ำหนักเยอะ น้ำหนักเยอะเวลาที่เราไปปั่นกันทางภูเขาขึ้นไม่ทันเสือหมอบ เพราะว่าตัวรถหนักมากนะครับ ไหนจะล้อ ไหนจะทุกอย่าง คือเขาออกแบบมาให้ขี่ทางราบนะครับ ทางราบโอเค แต่ว่าทางเขาไม่โอเค 

คราวนี้เรามาคุยกันถึงเรื่องจักรยาน Hybrid ก็เป็นลูกผสมนะครับ ระหว่างเสือภูเขากับเสือหมอบ ผสมกันออกมากลายเป็นจักรยานไฮบริดนะครับ มีแฮนด์ตรงนะครับ แต่ว่าใส่ยางเล็กๆ 

มันดีตรงไหนครับ ดีตรงที่ขี่สบายนะครับ เพราะว่าเราไม่ต้องก้มนะ ตัวตั้งๆอยู่ มันก็ขี่สบาย ไปได้ค่อนข้างเร็วบนทางราบๆนะครับ เพราะว่าเราใช้ยางที่เล็กลงนะครับ อันนี้เหมาะสำหรับคนที่เอาไว้ขี่ในเมืองนะครับ เอาไว้ขี่ไปทำงานนะครับ ขี่ไปช้อปปิ้ง ออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ อันนี้โอเคนะครับ 

ลูกผสมระหว่างเสือหมอบกับเสือภูเขายังมีอีกตัวนึง เขาเรียกว่ารถไซโครครอสนะครับ อันนี้รูปร่างมีแฮนด์เหมือนเสือหมอบนะครับ แต่ใส่ยางใหญ่ขึ้น คล้ายๆกับเสือภูเขา อันนี้ฝรั่งเขานิยมเอาไปแข่งตามทางคล้ายๆกับเสือภูเขา แต่ว่าเป็นทางพวกเนินพวกอะไรพวกนี้ ที่ว่าไม่ต้องใช้ทักษะในการควบคุมรถมากเท่ากับการแข่งขันเสือภูเขาจริงๆนะครับ เช่น พวกทางขี้โคลน อะไรพวกนี้นะครับ ที่ต้องลงจากรถ เข็นรถแบกรถขึ้นขึ้นเนินอะไรพวกนี้นะครับ ขี่กันไปก็คือเต็มไปด้วยโคลน 

แต่นี้คือจักรยานไซโครครอสนะครับ ก็คือลูกผสมระหว่างเสือหมอบกับเสือภูเขาอีกแบบนึง อันนี้เนี่ยที่ที่เมืองนอกนิยมมากแต่เมืองไทยยังไม่ค่อยเท่าไหร่ 

โอเค คราวนี้สายท่องเที่ยวครับ สายท่องเที่ยวชอบปั่นท่องเที่ยว ก็มีรถจักรยานทัวริ่ง รถทัวริ่งเนี่ย มันก็รูปร่างคล้ายๆกับเสือหมอบ แต่ว่ามันมีองศาที่ทำให้เราขี่ได้สบายกว่านะครับ เพราะเสือหมอบองศาแข่งเนี่ย ไปขี่ไกลๆมากๆ มันก็ไม่สบายตัว ส่วนทัวร์ริ่งเขาก็ค่อนข้างที่จะขี่ได้สบายกว่า ลงดรอปก็ได้ ในกรณีแบบไปเจอแบบลมแรงๆ แล้วก็ตัวเฟรมก็จะแข็งแรงกว่า เพื่อให้เราสามารถติดกระเป๋าสัมภาระได้นะครับ ก็จะมีแบบที่ให้เราสามารถติดกระเป๋า ขนเสื้อผ้า ขนเต็นท์ ขนอะไรไปนะครับ อันนี้คือสายท่องเที่ยว

สรุปแล้วก็น่าจะเริ่มได้รู้จักนะครับว่า ตัวจักรยานมีแบบไหนบ้างนะครับ แล้วก็ลองดูครับว่า แบบไหนที่เหมาะกับคุณนะครับ 

ก็คือว่าสายภูเขา, สายบู๊, สายลุย ก็เลือกเสือภูเขา 

สายสำอาง สายแฟชั่น ชอบความเร็ว จักรยานเสือหมอบไม่เลอะและเร็ว แต่อย่าลืมครับ ไปลุยไม่ได้นะครับ ฝนตกอย่าขี่ ไม่อย่างนั้นล้ม แล้วก็ขี่ไม่สบายเท่าเสือภูเขา ลองชั่งน้ำหนักดูนะครับ 

สายทัวริ่ง ก็ถอยรถจักรยานทัวริ่งครับ มีกระเป๋า 3-4 ใบไปเลยครับ ไปค่ำไหนนอนนั่น อะไรพวกนี้ 

ชอบขี่ไปทำงาน ขี่ในเมืองนะครับ รถจักรยานไฮบริด แฮนด์เป็นเสือภูเขา ล้อเสือหมอบ ก็เป็นไฮบริด มีเกียร์ด้วยนะครับ

คลิปนี้ก็ประมาณเท่านี้ ชอบกดถูกใจนะครับ อยากติดตาม อยากรู้เรื่องการปั่นจักรยานต่อไป กดสับตะไคร้เอาไว้ แล้วพบกันใหม่คลิปหน้าครับ สวัสดีครับ

ลิงค์ที่น่าสนใจ เครื่องสำอางสมุนไพร Beauty by Herb

ความคิดเห็น