วิธี ปั่นจักรยาน ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน | ซ้อมยังไงให้เป็นขาแรง ตอนที่ 6

 


วิธี ปั่นจักรยาน ลดน้ำหนัก อยากผอม ให้ไปสู่จุดที่เรามุ่งหวัง ไม่ว่าจะหวังมาก หรือหวังน้อย ใช้ได้ทั้งนั้น รายละเอียด ปั่นจักรยาน ลดน้ำหนัก อยู่ในคลิป ไปดูแล้วเอาไปใช้!

ปั่นจักรยานยังไงให้ผอม อยากรู้ดูให้จบ

สวัสดีครับ ผมแจ๊ค วัชรพงษ์ แก้วสะอาด กับวิดีโอในซีรีย์ซ้อมปั่นจักรยานยังไงให้เป็นขาแรง

คลิปนี้เราจะมากล่าวกันถึงเรื่องวิธีการลดน้ําหนักด้วยการปั่นจักรยาน

โอเค คราวนี้ เข้าเรื่องกันเลย เริ่มต้น สารบัญ คลิปนี้เราจะกล่าวถึงอะไรบ้างครับ ข้อดี หลักการการลดน้ําหนักด้วยการปั่นจักรยาน การลดน้ําหนัก ขั้นเบสิค การลดน้ําหนัก ขั้นเทพ

อยากรู้ ดูให้จบนะครับ

สําหรับข้อดีของการลดน้ําหนักด้วยการปั่นจักรยานคือ ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ในการออกกําลังกาย

การออกกําลังกายที่เป็นแบบ Low Impact Low Impact หมายความว่าอะไร

สมมุติว่าคุณมีน้ําหนักตัวมาก แล้วคุณไปวิ่ง คุณไปกระโดดโลดเต้น ปัญหาที่เกิดขึ้นก็คือ เข่าเจ็บ ข้อเท้าเจ็บ ข้อเท้าแพลง เพราะว่าคุณตัวหนัก พวกข้อต่อต่างๆ ต้องรับน้ําหนักมาก ถ้ามันเกิดการกระแทกขึ้น

ส่วนการปั่นจักรยานเนี่ย มันจะไม่มีเหตุการณ์พวกนั้นนะครับ ที่ว่าจะต้องไปกระโดดโลดเต้นอะไร มันคือการปั่นอยู่บนจักรยานนะครับ ถ้าคุณไม่ล้ม ก็โอเค โอเค ต่อไปคุณจะได้สัมผัสสายลมและแสงแดด ได้รับวิตามินดีจากแสงแดด ได้ไปในตามสถานที่ต่างๆ ต่อไปครับ การปั่นจักรยานเพื่อลดน้ําหนัก ทําได้ทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ ก็สามารถมาปั่นจักรยาน ออกกําลังกายให้สุขภาพแข็งแรงได้ แล้วก็อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ได้เขียนเอาไว้นะครับ ก็คือช่วยลดความดันโลหิต ปรับปรุงระบบไหลเวียนของโลหิต ระบบหัวใจให้แข็งแรงขึ้น นอกเหนือไปจากที่ว่าคุณจะได้ลดน้ําหนัก คุณยังได้ผลพลอยได้พวกนี้ด้วย ซึ่งก็เป็น เป็นสิ่งที่ ดีมากมาก

โอเค คราวนี้เรามาพูดถึงหลักการว่าเราจะลดน้ําหนักจะต้องทํายังไงนะครับ

สมการง่ายง่าย น้ําหนักลดเท่ากับใช้มากกว่ากิน

ก็คือว่าสมมติว่าเรากินอาหาร วันหนึ่ง 2,000 กิโลแคลอรี่ เราใช้ไป 2,500 ยังไงร่างกายเนี่ยขาดทุน 500 กิโลแคลอรี่แน่นอน นี่ก็คือส่งผลให้เราน้ําหนักลดลงนะครับ เพราะว่ามันมีการเผาผลาญมากกว่าที่ได้รับเข้ามา หลักการเป็นแบบนี้ ไม่ว่าคุณจะออกกําลังกายด้วยวิธีไหน หลักการก็เหมือนกันก็คือ ใช้ให้มากกว่ากิน ข้อสําคัญอีกสองข้อก็คือว่า จะลดน้ําหนักได้ เราต้องออกกําลังกาย และเราต้องกินอาหารให้ถูกต้องนะครับ

ส่วนไอ้เรื่องกินอาหารให้ถูกต้องเนี่ย เดี๋ยวนี้มันมีสูตรใคร สูตรใครมากมายนะครับ ก็แล้วแต่ ง่าย ๆ ก็คือว่ากินอาหารให้มันครบ 5 หมู่ตามที่ร่างกายต้องการนะครับ แล้วก็คลิปที่แล้วผมได้พูดถึงว่าอาหารสําหรับนักปั่นเนี่ย กินอะไรอย่างไร เมื่อไหร่ ย้อนกลับไปดูได้นะครับ

นี่คือหลักการง่ายๆ ของการลดน้ําหนักใช้ให้มากกว่ากิน

โอเคครับมาถึงเรื่องการลดน้ําหนักด้วยการปั่นจักรยานขั้นเบสิค ทํายังไงครับ ขั้นเบสิค ก็คือถ้าคุณเป็นคนว่างนะครับ เป็นคนว่าง มีเวลาปั่นมากกว่าสองชั่วโมงต่อวัน ก็ปั่นเบาๆ ครับ วันนึง 2-3 ชั่วโมง 3-4 ชั่วโมงแล้วแต่ เพราะว่าคุณว่างนะครับ มีเวลา แบบนี้ทําไปทุกวัน ๆ รับรองผอมแน่นอนครับ

อ้าว แล้วถ้าคุณไม่มีเวลา ทํายังไงครับ

มีเวลาเจียดมาออกกําลังกายโดยการปั่นจักรยานได้แค่ 30-60 นาทีต่อวัน ทําไงครับ ก็ปั่นให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทําได้ครับ 30-60 นาที ใช้เวลาตรงนั้นให้เป็นประโยชน์ ปั่นเร็วที่สุดเท่าที่จะทําได้ คุณก็ลดน้ําหนักได้เหมือนกัน ขอเพียงแต่ว่าทําให้สม่ำเสมอ

โอเคครับ อันนี้เป็นขั้นเบสิค ขั้นเบสิคเลยนะครับ ไม่ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมืออะไร มีจักรยานคันเดียว คุณก็สามารถลดน้ําหนักได้ จักรยานไม่ต้องเป็นจักรยานแข่ง จักรยานแพง จักรยานอะไรก็ได้ ขอให้คุณปั่นมัน รับรองว่าคุณลดน้ําหนักได้แน่นอน แต่ว่าสิ่งที่สําคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือว่า คุณต้องกินเท่าเดิมนะครับ ไม่ใช่ว่าคุณไปปั่นจักรยานมากินหนักกว่าเดิม อันนี้น้ําหนักไม่ลง

คราวนี้เรามาถึงว่า อ้าว แล้วถ้าฉันอยากจะลดน้ําหนัก ด้วยการปั่นจักรยานแบบขั้นเทพ ทํายังไง

เราต้องการอุปกรณ์ดังนี้นะครับ หนึ่งคือ แอพ MyFitnessPal หรือว่า app อะไรก็ได้ครับ ที่สามารถคํานวณได้ว่า ในหนึ่งวันเนี่ย คุณต้องการพลังงาน กี่ กิโลแคลอรี่ เพื่อดํารงชีวิต

คือใน app MyFitnessPal เนี่ยครับ ก็คือ ผมเคยลองใช้แล้วนะครับ ก็เราก็เข้าไปกรอก อายุเรา เพศชาย เพศหญิง น้ําหนักตอนนี้ ส่วนสูงอะไร เดี๋ยวเค้าเอาไปคํานวณนะครับ

แล้วก็วันๆหนึ่งเนี่ย เราทํากิจกรรมมากน้อยแค่ไหน

เราเป็นคนทํางานนั่งโต๊ะ หรือว่าเราเป็นคนที่ทํางานจะต้องเคลื่อนไหว เราก็ใส่ข้อมูลพวกนี้เข้าไป แล้วเดี๋ยวแอพเนี่ย เค้าก็จะคํานวณมาให้นะครับ ย้ำว่า ข้อมูลพวกนี้ เป็นตัวเลขคร่าวๆนะครับ ไม่มีทาง ตรงเป๊ะได้แน่นอน คร่าวๆ เป็นหลักการเฉยๆนะครับ ว่าในหนึ่งวันเนี่ย เราต้องการพลังงานจากอาหารที่เราจะต้องกินเข้าไปเนี่ย กี่กิโลแคลอรี่

โอเคนะครับ พอคราวนี้เรารู้แล้ว สมมุติว่า สมมุติว่าแอพคํานวณมาแล้วว่า ในหนึ่งวันเราต้องการใช้พลังงาน 2,000 กิโลแคลอรี่ เราก็ต้องการเครื่องมือเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งอย่าง ก็คือ Device เนี่ย มันอาจจะเป็น สมาร์ทวอทช์ ที่เดี๋ยวนี้จับชีพจรได้ ว่าหัวใจเต้นกี่ครั้ง คุณเดินไปกี่ก้าว คุณทํานู่นทํานี่ คุณออกกําลังกาย สุดท้ายแล้วคํานวณมาให้ว่าคุณใช้พลังงานไปกี่กิโลแคลอรี่

หรือถ้าเรานักปั่นเราจะคุ้นเคยกับก็พวกไมค์การ์มินนะครับ

เราก็ไปซื้อสายฮาร์ดเรทหรือแบบข้อมือแบบอะไรก็ได้ ที่มันวัดฮาร์ดเรทได้นะครับ คราวนี้เวลาเราไปปั่นนะครับ เราเก็บข้อมูล ทั้งการเต้นหัวใจนะครับ เก็บเสร็จสรรพปั่นเสร็จ ปึ๊บ โหลดเข้าเซิฟเวอร์ มันก็จะบอกเราว่าเราเนี่ย ใช้พลังงานไปกี่กิโลแคลอรี่ แต่ก็อย่างที่ว่าครับ อันนี้มันก็คือการประมาณการเท่านั้น ไม่มีทางเป็นจริงไปได้ แต่ก็เรียกว่าค่อนข้างใกล้เคียง โอเค คราวนี้เรารู้แล้วครับว่าในหนึ่งวัน เราต้องการ 2,000 กิโลแคลอรี่ เราไปปั่นจักรยานมา วันนี้เราใช้ไป 200 กิโลแคลอรี่ แล้วคราวนี้ทํายังไงครับ เราก็จะต้อง ขั้นตอนต่อไป จดแคลอรี่นะครับ ไม่งั้น เนี่ย ถ้าคุณไม่จดเนี่ย คุณก็จะไม่รู้ว่าวันๆเนี่ย คุณกินเข้าไปเท่าไหร่ ใช่ไหมครับ

ก็คือเราต้องจดว่าวันนี้ ฉันกินข้าวมันไก่ 500 กิโลแคลอรี่ 1 จาน ฉันกินแฮมเบอร์เกอร์อีก 300 กิโลแคลอรี่ อย่างงู้นอย่างงี้ รวมกัน เราจะต้องรู้นะครับว่า วันๆเรากินเท่าไหร่นะครับ กินพอไหมไอ้ 2,000 กิโลแคลอรี่เนี่ย เพื่อในการใช้ในการดํารงชีวิต

แล้วเราออกกําลังกายเสริมเข้าไปอีก 200 กิโลแคลอรี่ แสดงว่าวันนี้เรากินขาดทุนไป 200 ใช่มั้ยครับ มันก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของการลดน้ําหนัก แล้วถ้าเราทําแบบนี้ทุกวัน ทุกวัน เราสามารถที่จะคํานวณได้ว่า

ฉันออกกําลังกายเท่านี้ กิโลแคลอรี่ต่อวัน

แล้วกี่วันฉันจะน้ําหนักลงไปเท่าไหร่นะครับ เพราะว่าการที่เราจะน้ําหนักลดไป 1 กิโล เราจะต้องเผาผลาญ พลังงานไป 7,700 กิโลแคลอรี่ เท่ากับน้ําหนักตัว 1 กิโลนะครับ คราวนี้ก็หมายความว่าทุกวันๆ คุณสะสมวันนี้ 200 พรุ่งนี้ 300 ไปเรื่อยๆ จนครบ 7,700 กิโลแคลอรี่ คุณก็จะน้ําหนักลง 1 กิโลกรัม

เป็นไงครับ การลดน้ําหนักด้วยการปั่นจักรยานไม่ยากเลย ขอเพียงแค่คุณสม่ำเสมอ จากขั้นเบสิคจากขั้นเทพ แค่คุณสม่ำเสมอ ยังไงคุณน้ําหนักลงแน่นอน ผมเห็นมาเยอะแล้วนะครับ คนที่ก่อนมาปั่นจักรยาน น้ําหนักตัวเป็นร้อยนะครับ อ้วนตุ๊ต๊ะเลย ปั่นจักรยาน 2-3 ปี น้ําหนักลง ผอม หุ่นดีกันเป็นแถวๆ มีให้เห็นมากมายนะครับ อยากเก่งขึ้นอีก กดติดตาม แล้วสั่นกระดิ่ง ชอบ กดถูกใจ อยากทำบุญ กดแชร์ให้รู้กันทั้งประเทศ คลิปนี้ทำเพื่อคนที่รักการปั่นทุกท่าน เผื่อจะได้ไปปั่นตูร์เดอฟร็องซ์กับเขามั่ง ลิงค์ที่น่าสนใจ เครื่องสำอางสมุนไพร Beauty by Herb

ความคิดเห็น