หลักการดื่มน้ำ สำหรับนักปั่นจักรยาน | ซ้อมยังไงให้เป็นขาแรง ตอนที่ 7

 


หลักการเลือกเครื่องดื่มสำหรับนักปั่นจักรยาน ให้ไปสู่จุดที่เรามุ่งหวัง ไม่ว่าจะหวังมาก หรือหวังน้อย ใช้ได้ทั้งนั้น รายละเอียดอยู่ในคลิป ไปดูแล้วเอาไปใช้!

อยากเป็นขาแรง ต้องดื่มอะไรเวลาปั่นจักรยาน อยากรู้ดูให้จบ

สวัสดีครับ ผมแจ๊ค วัชรพงษ์ แก้วสะอาด กับคลิปวีดีโอในซีรี่ย์ซ้อมปั่นจักรยานยังไงให้เป็นขาแรง สําหรับคลิปนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องการดื่มน้ําสําหรับนักปั่น สําคัญอย่างไร ต้องดื่มอย่างไรนะครับ

ขั้นแรกพบกับสารบัญ

คลิปนี้เราจะกล่าวถึง ทําไมเราต้องดื่มน้ํา เราต้องดื่มน้ําอะไร เราต้องดื่มน้ําเมื่อไหร่ เราต้องดื่มน้ํามากแค่ไหน

หัวข้อแรก ทําไมนักปั่นต้องดื่มน้ํา

เพราะว่าร่างกายคนเราเนี่ย ต้องการน้ําในการดํารงชีวิต

เวลาที่เราไปปั่นจักรยานเนี่ย เราจะเหงื่อออกมาก

เวลาที่เราเหงื่อออกเนี่ย มันก็จะทําให้เราสูญเสียน้ําในร่างกายไป

ถ้าเราสูญเสียน้ําในร่างกาย 1 เปอร์เซ็นต์ของน้ําหนักตัว

ความสามารถในการปั่นจักรยานของเราเนี่ย ก็จะเริ่มตกลง

1 เปอร์เซ็นต์ แค่ไหนนะครับ คิดง่ายๆ สมมุติว่าคุณหนัก 60 กิโลกรัม 10 เปอร์เซ็นต์ก็คือ 6 กิโล เพราะฉะนั้น 1 เปอร์เซ็นต์ก็คือ 0.6 ลิตร ก็คือหมายความว่า ถ้าคุณเหงื่อออก 0.6 ลิตร แล้วคุณไม่ได้กินน้ํา เติมเข้าไป น้ําคุณหายไปจากร่างกาย 0.6 ลิตร ความสามารถในการปั่นก็จะเริ่มลดลง

อย่างเช่น สมมุติคุณไปแข่งอยู่ คุณไม่ได้ดื่มน้ํา สูญเสียน้ําไปจน 1 เปอร์เซ็นต์ของร่างกาย

และคุณก็อาจจะเริ่มแบบเกาะกลุ่มไม่ติด อาจจะหลุดกลุ่ม คราวนี้ต้องปั่นคนเดียวหนังชีวิต

หรือถ้าคุณสูญเสียน้ํามากกว่านั้น 2-4 เปอร์เซ็นต์ คราวนี้เรื่องใหญ่นะครับ อาจจะเป็นลมได้นะครับ อาจจะเป็นลมหมดสติได้ในระหว่างการแข่งขัน หรือระหว่างการปั่น เพราะฉะนั้นเนี่ย การดื่มน้ําจึงเป็นเรื่องสําคัญ นักปั่นจะต้องคำนีงถึงเรื่องการดื่มน้ําเสมอ บางคนเนี่ย ผมเห็นไปปั่นจักรยานไม่ใส่กระบอกน้ําด้วยซ้ำนะครับ เพราะว่าคิดว่ามันไม่สําคัญ

โอเค ถ้าคุณปั่นน้อยกว่าหนึ่งชั่วโมง มันไม่สําคัญนะครับ ไม่จําเป็นต้องดื่มน้ํา แต่ถ้าคุณปั่นหนัก ปั่นนานกว่านั้น คุณต้องดื่มน้ํานะครับ คิดถึงข้อนี้ให้ดีๆ คราวนี้เรามาพูดถึงว่า เราต้องดื่มน้ําอะไร น้ําเปล่าเฉยๆ ได้รึเปล่า

ในเหงื่อคนเราครับ เวลาที่เราเหงื่อออกมาเนี่ย สิ่งที่เราสูญเสียไปก็คือน้ําแน่นอนนะครับ อย่างหนึ่งคือโซเดียม โซเดียมเนี่ย ก็สําคัญ ถ้าเราสูญเสียโซเดียมจนมากเกินไป สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือว่าเราจะเป็นตะคริวนะครับ อันนี้สําคัญว่า เอ๊ะ ทําไมบางคนแข่งแล้ว

โอ้ ตะคริวชอบกินจัง เพราะอะไรครับ เพราะว่า 1 ที่ผมเคยพูดใน ในคลิปผ่านๆมาคือ 1 คุณฝืนร่างกายเกินไป 2 บางทีคุณซ้อมมาดี แต่ระหว่างการแข่งขัน คุณไม่ดื่มน้ํานะครับ

อย่างเช่น แบบอยู่ในกลุ่มใหญ่ ไม่กล้าที่จะไปหยิบกระบอกน้ํา

กลัวเดี๋ยวจะไปเกี่ยว เดี๋ยวไปล้ม สุดท้ายผลเสียตกอยู่กับคุณเอง เพราะว่าคุณขาดน้ํา

สังเกตว่าเวลาเราเสียโซเดียมจะเป็นยังไงครับ ที่เขาเรียกว่าขี้เกลือขึ้นนะครับ เห็นมั้ยครับเวลาที่เราไปปั่นเหงื่อออกมากๆ แล้วตามเสื้อตามกางเกง จะเห็นเลยว่ามันเป็นลายๆ ขี้เกลือนะครับ

นั่นน่ะครับคือโซเดียมที่คุณสูญเสียออกมาจากร่างกาย เพราะฉะนั้น นักปั่นต้องดื่มอะไรครับ ดื่มน้ํานะ ที่มีส่วนผสมของโซเดียม ส่วนผสมไอ้โซเดียมนี่คืออะไร ก็คือเกลือนั่นเองครับ ในส่วนใหญ่แล้วเนี่ยครับ ไอ้ตัวเครื่องดื่มเกลือแร่อะไรทั้งหลายแหล่เนี่ย ก็จะมีโซเดียมอยู่ในนั้น แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีน้อยครับ เพราะว่าอะไรครับ เพราะว่าถ้าใส่เกลือเยอะมันเค็มไม่อร่อย คนก็ไม่กิน

เราควรจะหาบางยี่ห้อมีนะครับ บางยี่ห้อมีส่วนผสมของโซเดียมเนี่ย

เราต้องเลือกที่มีโซเดียมนะครับ มากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อครึ่งลิตรนะครับ

แล้วก็มีน้ําตาลน้อยกว่า 20 กรัมต่อครึ่งลิตร ต้องกินน้ําตาลเยอะก็ไม่ดี ใช่มั้ยครับ มันไม่ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเนี่ย สําคัญก็คือว่า ไม่ใช่ดื่มน้ําเปล่าอย่างเดียว ต้องดื่มเครื่องดื่ม น้ําอะไรก็ได้ ที่มีส่วนผสมของโซเดียมมากกว่า 300 มิลลิกรัมต่อครึ่งลิตร

แล้วก็มีน้ําตาลน้อยกว่า 20 กรัมต่อครึ่งลิตรนะครับ อย่าดื่มน้ําตาลเยอะ คอแห้ง แล้วสุดท้ายเป็นผลเสียกับร่างกาย แล้วเราจะดื่มน้ำตอนไหน

หลักการง่ายๆ ก็คือ ทุกๆ 15 นาทีนะครับ ทุกๆ 15 นาที ให้ดื่มน้ําหนึ่งครั้ง ทํายังไงครับ ถ้าคุณมีไมล์ คุณตั้งเวลาให้มันเตือนทุกๆ 15 นาทีได้

ผมก็ทํานะครับ ก็คือเวลามันดังติ๊ดขึ้นมา เราก็ดื่มน้ํา

ยกเว้นคุณไม่ควรดื่มน้ํา เวลาที่คุณปล่อยรถลงเขาเร็วๆ

ไม่ใช่ว่ากําลังลงเขาเร็วๆ แล้วคุณยกน้ําขึ้นมาดื่ม อันนั้นจะทําให้เกิดอุบัติเหตุได้ แต่ถ้าคุณขึ้นเขาช้าๆ โอเค ดื่มน้ําได้นะครับ อันนั้นไม่มีปัญหา หรือว่าทางราบอะไรอย่างงี้ ยกเว้นอย่างเดียวตอนลงเขานะครับ ลงเนินนะครับ หลายคนกลิ้งมาแล้วนะครับ เพราะว่ายกน้ําขึ้นมาดื่มตอนนั้น สรุปก็เลยร่วงนะครับ เพราะฉะนั้นต้องระวังนะครับ ตั้งเวลาไว้ทุกๆ 15 นาที พอดังติ๊ดเตือนปึ๊บ ยกน้ําขึ้นมาดื่ม แล้วเราจะต้องดื่มน้ําแค่ไหนล่ะ ก็คือง่ายๆ นะครับ หลักการง่ายๆ ก็คือว่าดื่มน้ํา 1 ขวดเล็กต่อ 1 ชั่วโมง ในกรณีที่อากาศร้อน บ้านเรายังไงก็อากาศร้อนครับ ไปปั่นเมื่อไหร่ก็ร้อนเมื่อนั้น

เพราะฉะนั้นเนี่ย หลักการง่ายๆ ก็คือ 1 ขวดเล็กต่อ 1 ชั่วโมง สมมติว่าคุณวางแผนว่า วันนี้คุณไปปั่น 2 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นคุณก็ต้องพกน้ํา 2 ขวดเล็ก

โอเค อันนี้เป็นหลักการง่ายๆ นะครับ

บางคนเนี่ยอาจจะดื่มมากกว่านี้ สังเกตว่าอย่างพวกโปรเวลาเขาแข่ง

พวกนี้เนี่ย เรียกว่าดื่มน้ํากันเป็นอูฐเลยครับ

เพราะว่าเขาปั่นกัน 200 โล ร้อยกว่าโล สองร้อยโล เค้าต้องใช้พลังงานเยอะมาก

เค้าอยู่บนจักรยานเนี่ย วันหนึ่ง 4-5 ชั่วโมงนะครับ มันก็ต้องมีคนคอยส่งน้ําให้ตลอด

ส่วนใหญ่แล้วเนี่ย อย่างบ้านเรา บ้านเราเวลาที่แข่ง

แน่นอนครับ มันคือระดับสมัครเล่นนะครับ เขาไม่อนุญาตให้มีการไปส่งน้ําให้

เราก็ต้องแบบว่าจอด แล้วก็ลงไปหยิบน้ําหรือว่า มีเด็กคอยส่งขวดน้ําให้ รับได้ รับไม่ได้มั่ง กระจายมั่งอะไรมั่ง อันนี้ก็คือเรื่องปัญหาเรื่องการดื่มน้ํา

ส่วนใหญ่แล้วเราจะดื่มน้ําไม่พอครับ เพราะว่าสมมติว่าเราอยู่กลุ่มนําเนี่ยครับ อยู่กลุ่มนําปั่นกันอย่างรวดเร็วเลย มัวแต่รับน้ําอยู่ก็อาจจะหลุดกลุ่มได้

เพราะฉะนั้นเนี่ย เราก็ต้องวางแผนพกน้ําไปให้ดีนะครับ พกมากเกินไปก็หนักอีก เดี๋ยวลําบาก

อันนี้ก็เป็น เป็นปัญหาเรื่องหนึ่งในเรื่องเวลาที่เราไปแข่งจักรยาน ก็คือ เราจะไม่ได้ดื่มน้ําพอตามที่ร่างกายต้องการจริงๆ เพราะว่าระบบมันไม่สนับสนุน เราก็ต้องอาศัยว่าช่วยตัวเองไปก่อน โอเคครับ คลิปนี้สั้นๆ เดี๋ยวเรามาเจอกันคลิปหน้าเกี่ยวกับเรื่องการวัด ความฟิตของเรานะครับว่า เราจะรู้ได้ไงว่าตอนนี้ เนี่ย ศักยภาพของเรา เนี่ย อยู่ ณ จุดๆไหน อันนี้สําคัญมาก คลิปนี้ทำเพื่อคนที่รักการปั่นทุกท่าน เผื่อจะได้ไปปั่นตูร์เดอฟร็องซ์กับเขามั่ง ลิงค์ที่น่าสนใจ เครื่องสำอางสมุนไพร Beauty by Herb

ความคิดเห็น