เจ็บก้นจัง! ทำยังไงดี? วิธีแก้ปัญหาเจ็บก้นเบื้องต้น | สาระน่ารู้เกี่ยวกับการปั่นจักรยาน

 


คุณกําลังประสบปัญหานี้อยู่ไหม ปั่นจักรยานแล้วเจ็บก้นจนแทบอยากจะเลิกปั่น

เราขอเสนอ 4 วิธีแก้ปัญหาเจ็บก้นบนจักรยาน อยากรู้ดูให้จบ!

สวัสดีครับ ผม แจ๊ค วัชรพงษ์ แก้วสะอาด วันนี้ผมจะมาคุยกันถึงเรื่องที่มือใหม่หลายๆคนกําลังประสบปัญหา หรือมือเก่าก็บางครั้งเราก็ยังประสบปัญหานี้ นั่นก็คือปัญหาเจ็บก้น เวลาเราปั่นไปแล้วเราก็เกิดอาการเจ็บก้นขึ้นมา ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ทรมานมาก ผมบอกเลยนะครับ

คราวนี้ เราจะมาดูว่าวิธีที่เราจะแก้ปัญหานี้ เราจะแก้ปัญหายังไง วิธีแก้ปัญหาเจ็บก้นเวลาปั่นจักรยาน วิธีแรกนะครับ สําหรับมือใหม่นะครับ มือใหม่ซึ่งเพิ่งมาหัดปั่นจักรยาน รับรองว่ายังไงคุณต้องเจ็บก้นแน่นอน เพราะว่าก้นของคุณยังไม่ชินกับโหลดเวลาที่เรานั่งอยู่บนอานจักรยานเป็นเวลานานๆ พูดง่ายๆก็คือ ก้นยังไม่ด้านนั่นเองนะครับ เพราะฉะนั้นเนี่ย วิธีแก้ปัญหาขั้นแรกนะครับ ง่ายๆ สมมุติว่าเราเพิ่งจะหัดปั่นจักรยาน ก็คือให้เราค่อยๆปั่นวันละนิดก่อนนะครับ อาจจะวันแรกครึ่งชั่วโมง แล้วก็ค่อยๆเพิ่มเวลาขึ้นไปนะครับ เพราะว่าถ้าคุณไปโหมปั่นเลยในในครั้งแรกๆที่ก้นคุณยังไม่เคยกับการนั่งบนอานนานๆ มันก็จะเจ็บนะครับ มันก็จะเจ็บแล้วสุดท้าย เผลอๆบางคนถึงกับเลิกปั่นจักรยาน เพราะทนไม่ไหวนะครับ

เพราะฉะนั้นวิธีแรกก็คือ เมื่อเริ่มหัดปั่นจักรยานใหม่ๆ ค่อยๆปั่นทีละนิดก่อนนะครับ แล้วก็อย่าลืมว่าอาจจะปั่นไปสักสองสามวันแล้วก็พักสักวันหนึ่งนะครับ เพื่อให้ร่างกายของเราได้ค่อยๆปรับตัว ให้เข้ากับโหลดที่เราได้รับ

วิธีที่สอง สําหรับมือใหม่ เรายังพูดถึงมือใหม่อยู่นะครับ ก็คือว่าสมมุติว่าเราค่อยๆเพิ่มโหลดไปทีละนิดทีละนิดแล้ว

เอ๊ะ ยังไม่หายเจ็บก้นสักที ขั้นแรกนะครับ เรามาดูเรื่องการฟิตติ้ง ดูเรื่องการ fitting หมายถึงว่าอะไรครับ หมายถึงว่าความสูงของอานจักรยานนะครับ จะต้องเหมาะสมนะครับ ความสูงของอานจะต้องเหมาะสม เรามีวิธีการตั้งความสูงของอานแบบง่ายๆนะครับ ก็คือว่าให้เรานะครับ ใส่กางเกงจักรยานนะครับ แล้วก็ยืนอยู่บนพื้นเรียบๆ คราวนี้ เราก็ เอาระดับน้ํามา ถ้าไม่มีระดับน้ําก็อะไรก็ได้ที่ว่ามันสามารถทําให้เราเห็นแนวระนาบได้ อะไรอย่างงี้นะครับ อย่างเช่น ไม้แผ่นยาวๆอะไรอย่างงี้ ก็คืออย่างผมจะใช้เป็นระดับน้ํานะครับ ยาวๆ แล้วก็จับระดับนะครับ แล้วก็ดันขึ้นมาไอ้ตรงเป้าของเรานะครับ ให้ประหนึ่งเหมือนว่าเรากําลังนั่งอยู่บนอานจักรยานนะครับ จากนั้นเราก็วัดระยะนะครับ ตั้งแต่พื้นจนถึงขอบบนของตัวระดับน้ําที่ประหนึ่งว่านี่คืออานจักรยาน เราจะได้ระยะ อันนี้เขาเรียกว่าเป็นระยะอินซีมนะครับ คราวนี้หลังจากที่เราได้ระยะนี้แล้ว เราก็เอาระยะเนี้ยครับ สมมุติว่า สมมุตินะครับว่าได้ 100 เซนติเมตร แล้วคูณด้วย 0.88 มันก็คือจะออกมาเป็น 88 เซ็นติเมตร ว่าอย่างงั้นนะครับ

คราวนี้เราก็เอาไปตั้งค่าความสูงของหลักอานของเรานะครับ ก็คือตั้งแต่กึ่งกลางโดยประมาณกึ่งกลางของกะโหลกของจักรยานวัดขึ้นมานะครับ ตามแนวของหลักอานจนถึงขอบบนสุดของอานจักรยาน อันนั้นน่ะครับ ก็คือให้ได้ 88 เซน ตามตัวอย่างที่เรากําหนดนะครับ อันนั้นก็คือจะเป็นระยะที่เหมาะสมเบื้องต้นนะครับ สําหรับให้คุณนั่งอยู่บนอานได้แบบไม่เตี้ยเกิน ไม่สูงเกินนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนะครับ แต่ละคนมีร่างกายแล้วก็เรียกว่าไม่เหมือนกันนะครับ ก็ต้องลองดูก่อนนะครับ ก็คืออันนี้เป็นสูตรเบื้องต้น เราก็เอาไปลองเซตดูก่อนได้ไหมนะครับ บางคนอาจจะต้องปรับลงเล็กน้อย บางคนอาจจะต้องปรับขึ้นเล็กน้อย อันนี้คุณต้องไปลองดูนะครับ

อันนี้คือวิธีที่สองที่จะช่วยให้เราสามารถอาจจะลดเรื่องความเจ็บก้นลงได้นะครับ ก็คือตั้งระยะอานให้เหมาะสมกับตัวของเรานะครับ

วิธีที่สาม คราวนี้เราตั้งตัวหลักอานเรียบร้อยแล้วนะครับ เอ๊ะ ยังเจ็บอยู่นะครับ คราวนี้เราก็มาดูตรงตัวอานจักรยานนะครับ อย่างของผมเองเนี่ย ก็คือกว่าที่จะมาลงตัวกับอานที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเนี่ยผมก็ลองผิดลองถูกมาเยอะนะครับ ลองใช้ยี่ห้อนู้นยี่ห้อนี้นะครับ ก็ต้องลองครับ อันนี้คือสมัยก่อนเนี่ย มันไม่ มันไม่ค่อยมีตัวช่วยอะไรมากมาย เราก็ต้องลองผิดลองถูกเอาเองนะครับ ว่าอานแบบไหนที่เรานั่งสบายที่สุดนะครับ แต่ว่าทุกวันนี้นะครับ ตามร้านจักรยาน เขาจะมีไอ้ตัวที่ให้เราไปนั่งนะครับ แล้วสามารถวิเคราะห์ได้ว่าสําหรับก้นของคุณเนี่ยควรที่จะใช้อานแบบไหนนะครับ เดี๋ยวนี้ไฮเทคมากนะครับ สมัยก่อนไม่มี ไฮเทคก็คือสามารถทําให้เราได้รู้ว่าจริงๆแล้วเราควรจะใช้อานแบบไหน ก็คือไม่ต้องลองผิดลองถูกเยอะนะครับ ก็คือเอาอานที่เขาแนะนํามาใช้ได้เลยนะครับ หรือบางยี่ห้ออานบางยี่ห้อเขามีว่าให้เอาไปลองใช้ได้นะครับ อาจจะกี่วันก็แล้วแต่ เอาไปลองนะครับว่ามันโอเคสําหรับก้นคุณไหม

ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่งซึ่งมือใหม่หลายๆคนนะครับ อาจจะเคยทํามาแล้วก็คือว่าเราจะคิดว่าอานยิ่งหนายิ่งดีนะครับ บางคนไปหาไอ้อะไร เป็นเจลที่ว่าเอามาหุ้มกับอานที่เราใช้อยู่อีกที กะว่า มันจะนิ่ม มันจะนุ่ม ไม่เจ็บก้น ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นในทางตรงกันข้ามนะครับ คือสังเกตว่าอานของพวกนักแข่งเนี่ย ครับ ยิ่ง ยิ่งแบบปั่นไปนานนะครับ อานจะยิ่งบางลงนะครับ ต้องใช้อานที่บาง ค่อนข้างบางพอสมควรนะครับ

เพราะอะไรครับ เพราะว่า ถ้าอานเนี่ย ถ้ามันหนามากครับ มันก็จะทําให้มีการระยะที่ก้นของเราจะเคลื่อนที่เวลาที่มันมีการกระแทกไปตามถนนนะครับ มันมากขึ้น ก็หมายความว่ายังไงครับ มันก็คือทําให้เราก็ต้องไปกระแทกหนักขึ้นกว่าเดิมนะครับ ส่วนถ้ามันไม่หนาใช่ไหมครับ การกระแทกระยะก็น้อยนะครับ อันนี้ก็คือว่าทําไมจะเห็นว่าอานของพวกนักแข่งนะครับ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบไม่ได้หนาแบบเป็นโฟมเจลอะไรพวกนี้ที่แบบมือใหม่เขาใช้กันนะครับ อันนี้คือสาเหตุอย่างหนึ่งนะครับ เพราะฉะนั้นเนี่ย ต้องทําความเข้าใจใหม่นะครับ อานยิ่งหนายิ่งเจ็บนะครับ พูดง่ายๆนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนะครับก็คือเราต้องลองด้วยตัวเองนะครับ สรุปว่าก็คือต้องเลือกอานที่เหมาะสมกับก้นของคุณนะ วิธีที่สี่นะครับ หลังจากที่เราหาระยะหลักอานได้แล้วนะครับ มีอานที่เหมาะสมแล้ว ถ้ายังรู้สึกยังเจ็บอยู่ คราวนี้เราต้องมาดูที่ว่ากางเกงจักรยานของเราที่ใส่นะครับ เพราะว่ามันก็จะมีเป้าใช่มั้ยครับ ซึ่งเป้าของแต่ละคนเนี่ย กางเกงของแต่ละคนก็อาจจะลักษณะไม่เหมือนกันนะครับ ก็คือบางคนอาจจะใส่ เจลเป้าแบบนี้ดี บางคนใส่เป้าแบบนี้ดี อันนี้ก็คือเราก็ต้องหากางเกงจักรยานที่เหมาะกับเรานะครับ อันนี้เราก็ต้องเอามาลอง ก็คือยังต้องลองผิดลองถูกอยู่นะครับ

แล้วก็อีกหนึ่งก็คือเรื่องความสะอาดของกางเกงนะครับ ความสะอาดของกางเกงเนี่ย ไม่ควรใส่ซ้ำกันสองวันนะครับวันนี้ใส่ปั่นเรียบร้อยก็ซักนะครับ พรุ่งนี้ก็เอามาใส่ใหม่นะครับ ไม่ใช่แบบใส่ซ้ำกัน เพราะว่ามันจะทําให้เกิดการหมักหมมของเชื้อโรคนะครับ เพราะเหงื่อเราออกนะครับ คราวนี้พอเราเอาใส่อีกนะครับ มันก็อาจจะทําให้เกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้นะครับ คราวนี้ยิ่งไปกันใหญ่

โอเคครับ นั่นก็คือ 4 วิธีนะครับ ที่เราอาจจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บก้นจากการปั่นจักรยานได้นะครับ

ลิงค์ที่น่าสนใจ เครื่องสำอางสมุนไพร Beauty by Herb

ความคิดเห็น