หมด Passion ไม่อยากปั่นจักรยาน ทำไงดี? | Training with Jack

 


หลายคนรู้สึกหมด Passion หมดกำลังใจที่จะออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานต่อไป ถ้าคุณเปลี่ยนไปออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น ไม่เป็นไรครับ แต่ถ้ายังอยากปั่นจักรยานต่อ ลองฟังคลิปนี้ดู เผื่อว่าคุณอาจจะกลับมาได้นะครับ

คุณกําลังประสบปัญหานี้อยู่ไหม หมด passion ที่จะปั่นจักรยาน

เดี๋ยวเรามาฟังกันว่ามันเกิดจากอะไร และแก้ไขยังไง

สวัสดีครับ ผม แจ๊ค วัชรพงษ์ แก้วสะอาด จากช่อง Training with Jack นะครับ คลิปนี้เราจะมากล่าวถึงสภาวะที่หลายๆคนกําลังเผชิญกัน นั่นก็คือว่า ไม่อยากจะไปปั่นจักรยานแล้ว เบื่อ นะครับ เบื่อ 

เดี๋ยวผมท้าวความก่อนนะครับ เมื่อสมัยที่ผมเริ่มปั่นจักรยานใหม่ๆ เมื่อประมาณสัก 7 ปี 8 ปีที่แล้วนะครับ ช่วงนั้นเนี่ย กีฬาจักรยานเนี่ยกําลังบูม เวลามีงานปั่น งานโน่นนี่นั่น โอ้โห คนมากมายครับ เมื่อวานผมเพิ่งโพสต์ไป ผมเคยไปสมัครงานปั่นที่งานของโรงเรียนการบินกําแพงแสนนะครับ งานนั้นเนี่ย คนปั่นร่วมสองพันคนนะครับ โอ้โห เรียกว่าที่จอดรถใน กองบินเนี่ย ต้องไปจอดกันที่สนามบอลนะครับ เรียกว่าเต็ม เต็มที่เลยนะครับ ก็คือแล้วเราก็จะสามารถไปเจอเพื่อนบ้านจากแถวๆบ้านเราก็ไปเจอกันที่งานปั่นนะครับ ผมอยู่ประจวบก็ไปเจอกันที่นครปฐมที่กําแพงแสนได้นะครับ อันนี้ก็คือ สมัยที่ฮิตกันนะครับ ฮิตกันขนาดว่า ใครๆ ก็ต้องปั่นจักรยานนะครับ เป็นช่วงบูมมาก 

คือ มันเป็นวงจรนะครับ เป็นวงจร ผมเคยคุยกับร้านจักรยาน เขาบอกว่ามันก็วงจรวงจรรอบหนึ่งประมาณสิบปี จะฮิตประมาณสิบปี เงียบสิบปี แล้วก็กลับมาฮิตใหม่ วนไปเรื่อยๆครับ มันเป็น infinit loop นะครับ เหมือนเขียนโปรแกรมให้มันวนลูปไปเรื่อยๆ ชีวิตมันก็แบบนี้นะครับ 

คราวนี้เดี๋ยวเรามาดูว่าทําไมคนเราถึงหมด passion ในการปั่นจักรยานนะครับ

ทําไมเราถึงหมด passion โอเค สาเหตุขั้นแรกนะครับ ปั่นไปรู้สึกว่าไม่พัฒนาไปไหนนะครับ ปั่นไปไม่พัฒนา ยังเป็นขาอ่อนยังไงก็พัฒนานิดหน่อย แล้วก็ยังเป็นขาอ่อนเหมือนเดิม ปั่นไม่ทันเขาเหมือนเดิม พอไปนานๆ เข้าก็เป็นไงครับ ก็ไม่อยากจะไปปั่นแล้วนะครับ

โอเค ต่อไปนะครับ ไม่มีเวลา สาเหตุอีกสาเหตุหนึ่งคือไม่มีเวลา เพราะว่ากีฬาจักรยานนะครับ มันเป็นกีฬาเอ็นดูร้าน มันต้องลงทุนเวลาในการซ้อมนะครับ เราถึงจะสามารถไปสู้กับคนอื่นได้นะครับ หนึ่งวันเนี่ย อย่างน้อยครับ ถ้าคุณจะสามารถไปแข่งได้นะครับ อย่างน้อยนะครับ ต้องประมาณสองชั่วโมง คุณจะสามารถไปแข่งกับเขาได้ แต่คราวนี้ถ้าเราเป็นคนทํางานทําไงครับ เช้ามาก็ต้องตื่นไปทํางาน เย็นมากว่าจะเลิกงานก็เย็นแล้ว เอาเวลาที่ไหนไปซ้อมนะครับ อันนี้คือ ปัญหาที่หลายๆคนเจอ ก็คือ ไม่มีเวลา 

สาเหตุต่อมาครับ เพื่อนเลิกนะครับ ไอ้ตอนเราเริ่มปั่น บางคนก็เริ่มปั่นเพราะว่าเพื่อนชวนไปปั่นนะครับ ก็ เอ้ย ลองไปปั่นจักรยานกันดูนะครับ เราก็ไปปั่น พอปั่นๆไปสักพักนึง เพื่อนเลิกปั่น แล้วเราจะปั่นทําไมอ่ะครับ ใช่มั้ยครับ อันนี้ก็ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทําให้เราเกิดอาการหมด passion ขึ้นมาได้นะครับ ก็คือสังคมของมนุษย์ครับ เราเป็นสังคมที่ทําตามๆกันนะครับ เค้าเรียก Monkey see, Monkey do นะครับ ก็คือว่าเหมือนกับพวกแฟชั่นอ่ะครับ สมัยที่เราเกิดฮิตแฟชั่นกางเกงขาบานนะครับ ก็มีขากระดิ่งขาระฆัง ใครๆก็ใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง เป็นสิ่งสวยงาม ใครๆก็ต้องหามาใส่นะครับ แต่เวลาผ่านไป อ้าว ไม่ใช่แล้วครับ ขากระดิ่งขาบานเป็นอะไรที่ตลกขบขัน ไม่รู้จะใส่ไปทําไมนะครับ อ้าว มาเปลี่ยนใส่ขาลีบ ขาเดฟกันเถอะ อะไรประมาณนี้นะครับ มันก็จะเป็นแฟชั่นทําตามๆกันไป นี่คือสังคมของมนุษย์ เพราะฉะนั้นเนี่ย พอคนกลุ่มใหญ่เสื่อมความนิยม คนส่วนใหญ่ก็เลยเลิกตามๆกันนะครับ 

โอเค ข้อต่อไป กลัวอันตราย เพราะว่าเราจะได้ยินข่าวเสมอๆ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับนักปั่นจักรยานนะครับ ก็มันเป็นข่าวสลดใจและพอได้ยินบ่อยๆ เราก็รู้สึกว่าแล้วเราจะเอาชีวิตไปเสี่ยงทําไมนะครับ ในเมื่อเราอยู่ธรรมดา เราก็สบายดีอยู่แล้ว จะไปเสี่ยงปั่นจักรยานให้มันเกิดอุบัติเหตุทําไมนะครับ อันนี้ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ทําให้คนเลิกปั่นจักรยาน 

โอเค เรารู้สาเหตุไปแล้ว คราวนี้เรามาดูวิธีแก้ไขนะครับ 

ขั้นแรก ท้อไม่พัฒนา ซ้อมไปปั่นไปก็ไม่ไปไหน วิธีแก้ก็คือหาโปรแกรมซ้อม ในช่องผมมีนะครับ อีกหน่อยก็คือแบไต๋ เหมือนว่าคุณมีโค้ชส่วนตัวกันเลยทีเดียวเชียวนะครับ ก็คือผมมีโปรแกรมซ้อมให้ คุณก็เลือกที่เหมาะสมกับตัวเอง เอาไปซ้อมขยันตั้งใจซ้อมรับรองพัฒนาแน่นอนนะครับ ผมไม่ได้จะมาขายคอร์สอะไร ผมแค่อยากจะแบ่งปันให้ทุกคนมีความสุขกับการปั่นจักรยานนะครับ 

ข้อต่อไป มีเวลา ไม่มีเวลา โอเค อันเนี้ยผมเจอกับตัวเลยครับ ปีเนี้ยผมบอกแล้วผมหยุดปั่นจักรยานไปห้าหกเดือน เพราะว่าเริ่มทํางานชิ้นใหม่แล้วรู้สึกว่า แหม มันเสียเวลาวันๆ ผมก็เลยไม่ได้ปั่น พอไม่ได้ปั่นเป็นไงครับ อ้วนครับ อ้วน รู้สึกสุขภาพมันไม่ดีเหมือนเดิม นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นเนี่ย ผมก็เลยต้องคิดใหม่นะครับ คิดว่าที่ผมเอาเวลาปั่นจักรยาน หนึ่งชั่วโมง สองชั่วโมง มันคือการลงทุนนะครับ การลงทุนเพื่อให้ผมมีสุขภาพที่ดี ให้ผมสามารถอยู่กับคนที่ผมรักได้นานๆ อันนี้เป็นสิ่งสําคัญ สิ่งสําคัญกว่าเงินทองอะไร คุณหาเงินทองได้มากมาย แต่ว่าคุณสุขภาพไม่ดี สุดท้ายคุณก็ต้องจากไปนะครับ ถ้าเรายังมีโอกาสนะครับ เราต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีนะครับ ปั่นจักรยาน จะออกกําลังกายอะไรแบบไหนก็ได้ทั้งนั้นนะครับ แต่สําหรับผมก็คือการปั่นจักรยาน 

โอเคนะครับ คราวนี้ อ้าว แล้วคนอื่นบอก อ้าว ก็ฉันทํางานประจํา ฉันไม่ได้มีเวลาว่างอย่างเธอนี่ ที่จะไปปั่นได้ชั่วโมงสองชั่วโมงต่อวัน คือไอ้การออกกําลังกาย เจียดเวลานะครับ คุณไม่สามารถทําได้ทุกวัน ทําวันเว้นวันก็ยังดี วันละสามสิบนาทีอย่างน้อยถึงหนึ่งชั่วโมง แค่นี้คุณก็สุขภาพดีได้แล้วนะครับ คุณมีเวลาไปนั่งดูละครหลังข่าวนะครับ สองชั่วโมง คุณมีเวลาดูได้ แต่ว่าทําไมคุณจะหาเวลามาปั่นจักรยานไม่ได้ หรือว่าออกกําลังกายอย่างอื่นนะครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องสําคัญนะครับ อย่ามองข้ามเรื่องสุขภาพนะครับ 

โอเค เรื่องต่อไปเพื่อนเลิก, สังคมเสื่อมความนิยม คุณหยุดปั่นจักรยาน หรือคุณหยุดออกกําลังกาย ร่างกายคุณทรุดโทรมนะครับ ถามว่าเพื่อนมาช่วยอะไรได้มั้ย สังคมมาช่วยอะไรได้มั้ยนะครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัวของคุณ คุณต้องดูแลสุขภาพคุณเอง คุณต้องดูแล เพราะฉะนั้นเนี่ย เค้าจะนิยมอะไร กรณีเค้าไปนิยมวิ่ง คุณก็ไปวิ่งกับเค้าได้นะครับ แต่อย่างน้อย ขอให้ออกกําลังกายเอาไว้ 

กลัวอันตราย กลัวอันตราย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมือง สําหรับในกรุงเทพ ก็มีสถานที่ที่ให้คุณไปปั่นจักรยานได้อย่างปลอดภัยนะครับ แต่ทีนี้ ถามว่าบางคนเขาบอก อ้าว ก็ฉันไม่มีรถจะไปยังไงล่ะ ปั่นในบ้านครับ ปั่นในบ้านก็ปั่นได้นะครับ ซื้อเทรนเนอร์มาอันหนึ่ง แต่เพียงแต่ว่าคุณต้องรักตัวเองจริงๆ คุณต้องรักตัวเองมากพอที่คุณจะสามารถปั่นจักรยานในบ้านได้ เพื่อให้สุขภาพของคุณแข็งแรง ฉันรักตัวเอง ฉันต้องการให้ร่างกายของฉันแข็งแรง ฉันยอมที่จะเหนื่อยบ้างเล็กน้อย อยู่บนเทรนเนอร์ในบ้าน หลังเลิกงาน คุณก็ทําได้ ไม่มีอันตรายอะไร ก็เป็นทางแก้ทางหนึ่ง

สําหรับคนที่บอกว่ากลัวออกไปปั่นแล้วจะมีอันตรายนะครับ ก็คือปั่นในบ้านนะครับ หรือถ้าใครอยากวิ่งซื้อลู่วิ่งมาวิ่งในบ้าน ฝนตกแดดออก ทําได้ทั้งนั้น นะครับ 

โอเคครับ คลิปนี้ก็เล็กๆน้อยๆ ถือว่า แชร์กันนะครับว่า ถ้าใครรู้สึกว่า เอ๊ะ หมด passion นะครับ ไม่อยากจะออกกําลังกายแล้ว ถ้าคุณฟังคลิปนี้จบแล้ว คุณก็ลองคิดนะครับ รักตัวเอง ออกกําลังกายเพื่อตัวเองและคนที่คุณรัก ถ้าคุณคิดว่าสําคัญ กลับมาออกกําลังกายตั้งแต่วันนี้

ความคิดเห็น